Bạn có muốn biết cô gái có học lực bình thường ở THPT tại Quảng Ngãi đã vượt qua chính mình như thế nào để liên tiếp dành được học bổng tại một trường Đại học theo mô hình của Mỹ?

Tôi biết đến Mỹ Ngọc khi tìm hiểu về trại hè Grace Camp do du học sinh tại Mỹ và sinh viên xuất sắc tại Việt Nam tổ chức. Tôi khá bất ngờ khi thấy một cô bé nhỏ nhắn, thân thiện, nhanh nhẹn và dễ thương, không có thành tích học tập xuất sắc ở trường THPT, hiện đang là sinh viên năm thứ 2 của Trường Đại học Tân Tạo lại từng xuất sắc cùng nhóm dành được giải nhất và đang nằm trong đội ngũ Ban Tổ chức của một trại hè sử dụng hoàn toàn tiếng Anh.

Trong những năm học cấp 3 tại Quảng Ngãi, Mỹ Ngọc cũng như bạn bè của mình không có điều kiện nâng cao khả năng ngoại ngữ mà chỉ được học ngữ pháp cơ bản, vì yêu thích môn văn học và ngoại ngữ, đồng thời nhận thức được khả năng ngoại ngữ yếu chính là rào cản rất lớn cho con đường sự nghiệp của mình, Mỹ Ngọc đã quyết tâm theo đuổi chuyên ngành Văn Học và Văn Hoá (Literature and Culture), ngành Ngôn Ngữ Anh tại Đại học Tân Tạo

M Ngc ti Snh tòa nhà Admin – Đi hc Tân To

Khi tham dự kỳ thi đại học tại Sài Gòn, Mỹ Ngọc có dịp gặp gỡ và lần đầu tiên tiếp xúc với các giảng viên Trường Đại học Tân Tạo. Mỹ Ngọc đã chia sẻ: “Lúc đó là lần đầu tiên Em được nghe tên Trường Đại học Tân Tạo, biết Trường dạy 100% bằng Tiếng Anh và có sự khuyến khích hỗ trợ nhiệt tình từ đội ngũ giảng viên, Em đã dành thời gian rất nhiều để tìm hiểu về trường cũng nhưng hỏi qua một số anh chị đang học tại trường. Em rất muốn nắm lấy cơ hội được học trong một môi trường hoàn toàn Tiếng Anh, phòng học được trang bị thiết bị hiện đại và đầy đủ, lớp học không quá đông để mọi sinh viên luôn được nhận sự hỗ trợ tốt nhất từ giảng viên; Em muốn có được một nơi ăn ở và học tập ổn định và an toàn… với điều kiện sống của nhiều bạn như Em, gia đình sẽ rất vất vả để lo cho chúng em ăn học ở thành phố, vậy thì cơ hội được học thêm Tiếng Anh cũng như học ở các trung tâm sẽ rất hiếm hoi. Vì vậy Em đã rất hứng thú khi đăng ký phỏng vấn tại Đại học Tân Tạo và tìm mọi cách thuyết phục Ba Mẹ để Em được học ở Đại học Tân Tạo. Em đã tự hứa lòng mình và Ba Mẹ là Em sẽ cố gắng hết sức mình để dành được cơ hội nhận học bổng toàn phần.

Năm đầu tiên Em gặp vài khó khăn vì chưa bao giờ xa nhà, Em cũng chưa có điều kiện nghe và nói tiếng Anh nhiều như thế nên Em đã phải rất cố gắng tập trung và làm quen với việc này. Xa gia đình nhưng môi trường học tập ở đây tốt lắm ạ, mọi thứ đều được trang bị đầy đủ để hỗ trợ việc học của chúng em, trường học xa thành phố nên không gian khá yên bình và trong lành, tạo điều kiện để Em tập trung vào việc học tập.

Thật may mắn là cho đến thời điểm này, Em vẫn chưa phải đóng tiền học phí. Theo Em nghĩ, muốn dành được học bổng của TTU thì mỗi sinh viên cần có sự nỗ lực hết mình, vừa tự học, vừa học hỏi từ bạn bè và tương tác với giảng viên. Hơn nữa cũng luôn phải củng cố các kiến thức và kỹ năng Tiếng Anh để hoàn thành thật tốt cả việc học các môn chuyên ngành lẫn kỹ năng ngoại ngữ. Bên cạnh việc học, việc tích cực tham gia các hoạt động ngoại khoá và các hoạt động tình nguyện sẽ giúp cho mỗi chúng ta có thêm nhiều kỹ năng mềm cũng như thêm những mối quan hệ và bài học cho mỗi chúng ta, đó còn là  động lực để làm thêm nhiều việc ý nghĩa cho xã hội.

Hiện nay, chính sách học bổng mới của Trường rất khắt khe, yêu cầu sinh viên phải thật sự rất xuất sắc và có nhiều đóng góp cho Trường. Năm sau Em đã là sinh viên năm 3 và Em muốn tập trung vào việc học để cố gắng đạt được kết quả như mong muốn cũng như kỳ vọng của Ba Mẹ. Bên cạnh đó Em cũng sẽ cố gắng tham gia và thúc đẩy các phong trào, hoạt động của Trường. Về bản thân, Em đang ấp ủ kế hoạch xây dựng một tủ sách miễn phí cho thiếu nhi và dạy Tiếng Anh miễn phí vào dịp hè cho các em ở vùng quê của Em. Khi thấy các bé ở thành phố có điều kiện học tập và vui chơi rất tốt, Em nhận ra mình cần làm điều gì đó cho các bé ở các vùng quê. Đọc sách sẽ giúp các em trau dồi kiến thức, hơn nữa, thay vì chơi ở những nơi không an toàn, các bé có thể có một nơi vui chơi và học hỏi ở nơi đọc sách. Thực tế thiếu nhi ở vùng quê khá yếu Tiếng Anh, điều đó thường ảnh hưởng đến việc học tập sau này. Vì thế, Em muốn tạo cho các em môt niềm đam mê học Tiếng Anh từ nhỏ, mong muốn sẽ có tác động phần nào đến sự phát triển của các em sau này. Em sẽ cố gắng thực hiện những điều đó trước khi Em ra trường”.

Không chỉ liên tiếp dành được học bổng tại Trường, Mỹ Ngọc còn tích cực tham gia rất nhiều hoạt động dành cho sinh viên ở Trường cũng như các chương trình từ thiện, hợp tác giao lưu với các trường đại học, các tổ chức thiện nguyện khác như: hỗ trợ chương trình Hoa Trạng Nguyên tổ chức thường niên tại Trường Đại học Tân Tạo, hỗ trợ ngày Opening day của Trường, là thành viên Ban nội dung của Câu lạc bộ Truyền thông – Trường đại học Tân Tạo… Tham gia các hoạt động tình nguyện như: dự án EFC – dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em gần KTX của trường, chung tay xây dựng mái ấm tình thương Tâm Đức cho các bé mồ côi, cộng tác viên triển lãm Em Kể Chuyện Thiên Nhiên của tổ chức AWO, tham gia các buổi workshop về các kỹ năng mềm và phát triển bản thân của Đại Sứ Quán Hoa Kỳ, Hội trại Eureka của hội đoàn thanh niên TP Hồ Chí Minh, Hội trại Grace (hiện Mỹ Ngọc đang là thành viên Ban Tổ chức Grace Camp 2015),…

Mỹ Ngọc trong Chung kết Cuộc thi Tranh biện: Trung thực Thế nào là đủ? Tổ chức tại Đại học Tân Tạo 

Grace Camp với mục đích xây dựng một trại hè Tiếng Anh lớn nhất về đào tạo và phát triển các dự án xã hội cho các bạn thanh thiếu niên Việt Nam. Trại hè sẽ huấn luyện kỹ năng cho các bạn trẻ thực hiện và quản lý dự án của chính mình nhằm thúc đẩy sự phát triển của xã hội. Grace Camp thu hút học sinh sinh viên đến từ các trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, chuyên Trần Đại Nghĩa…, và các trường quốc tế như: RMIT, Quốc tế, Ngân Hàng, Đại học Y, Việt Đức…

Mỹ Ngọc tham dự Grace Camp khi là sinh viên năm thứ nhất của Đại học Tân Tạo, trong những ngày đầu của trại, Mỹ Ngọc cùng các trại viên được huấn luyện các kỹ năng như: thuyết trình, quản lý dự án, làm việc nhóm, gây quỹ… để có đủ kiến thức và kỹ năng xây dựng một dự án xã hội. Từ đó, Mỹ Ngọc làm việc nhóm cùng Trần Khánh Linh (Thủ khoa đại học Ngân Hàng khối D-2014), Nguyễn Khánh Chi (Lớp 10- chuyên Anh Lê Hồng Phong) và Trần Mẫn Nghi (Lớp 12 Chuyên Anh, Chuyên Trần Đại Nghĩa), với dự án “S.A.F.E- Safety Awareness For Education”. Dự án nhằm giáo dục và thúc đẩy nhận thức của giới trẻ về an toàn giao thông, dưới sự hướng dẫn của anh Hoàng (lúc đó là sinh viên của University College Lon Don, có thời gian dài thực tập ở Bộ Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, và là một trong 10 đại điện trẻ tiêu biểu nhất Việt Nam khi anh mới 11 tuổi…). Dự án của Mỹ Ngọc và nhóm đã xuất sắc đạt được giải nhất của Trại hè năm đó.

Nói về hoạt động này, Mỹ Ngọc rất thích thú: “Em đã có những trải nghiệm rất mới và bổ ích, cũng như những cái nhìn rất tích cực về những việc mình đang làm cũng như ý nghĩa của công việc. Đó sẽ là những bài học bổ ích, là hành trang để em tự tin đối mặt với những khó khăn khi bước ra ngoài xã hội. Mọi người trong trại giúp em hiểu ra rằng: Tuy mỗi người chúng ta có điểm xuất phát khác nhau vì bất cứ lí do gì, chúng ta có quyền được học hỏi và cố gắng để phát triển bản thân mình nhiều hơn nữa, để thực hiện đam mê của chính bản thân mình. Mỗi chúng ta đã đủ lớn để lựa chọn và có trách nhiệm với chính bản thân mình và những gì mình đang làm”.

Vâng! Mỗi chúng ta đều có quyền được học hỏi và cố gắng để phát triển bản thân, nỗ lực thực hiện đam mê và có trách nhiệm với những việc mình làm, chúng ta hoàn toàn có thể chủ động lựa chọn con đường thành công bằng sự tự chủ, lòng quyết tâm cao và bản lĩnh đương đầu với những thử thách khó khăn.

Chúc Mỹ Ngọc có một mùa trại hè trong vai trò mới thật thành công và chúc Bạn sẽ đạt được mục tiêu mà Bạn đặt ra trong năm tiếp theo nhé!                    Mỹ Ngọc (thứ 2 từ phải sang) cùng bạn tại Gala – Team and mentor

N.H

BAN TUYỂN SINH VÀ TRUYỀN THÔNG