Học đến năm thứ 2 một trường Đại học có tiếng mà cô gái xinh xắn, năng động ấy lại từ bỏ để theo học khóa đầu tiên của một trường Đại học tư thục vừa mới thành lập. Cô gái ấy là ai và cô ấy đã bước đi như thế nào với quyết định “trên mây” như thế?

Cô gái có cái tên Phương Trúc đã tạo được ấn tượng đặc biệt với người đối diện không chỉ bởi cái tên đẹp mà còn vì gương mặt xinh xắn cùng sự năng động, sáng tạo và tận tình khi tham gia các hoạt động xã hội như: góp mặt tại CLB Thanh Niên Quốc Tế (IYC) của Thành Đoàn TPHCM, tình nguyện viên cho Quỹ Học Bổng Huỳnh Tấn Phát, tham gia chương trình Coach for College, SEAMEO Youth Leadership Summit và rất nhiều hoạt động khác trong nước và Quốc tế…

Sinh ra trong một gia đình Ba làm nghề thợ may, Mẹ làm nội trợ cùng hai cô công chúa nhỏ xinh xắn, cuộc sống yên bình đôi lúc cũng chật vật nhưng hạnh phúc luôn ngập tràn. Tuy nhiên, khi Mẹ qua đời vào cuối năm lớp 11, mọi thứ trở nên khó khăn hơn với 2 chị em Trúc đang tuổi cần được tâm sự nhỏ to chuyện con gái. Dù chịu nỗi mất mát to lớn ấy, nhưng Trúc luôn cảm thấy may mắn khi luôn nhận được sự ủng hộ của gia đình. Ba và Em gái Trúc trở thành chỗ dựa tinh thần, là động lực và luôn đồng hành theo mỗi bước đi để Trúc thêm niềm tin phấn đấu trong học tập cũng như trong cuộc sống.

Trò chuyện với Trúc, Tôi luôn cảm nhận được sự tự hào mỗi khi Trúc nhắc đến Ba: “Mỗi lúc Mình băn khoăn với những lựa chọn của Mình, Ba luôn chỉ dặn Mình một câu “Con cứ suy nghĩ cẩn thận, cân đối thời gian, làm những gì Mình muốn làm. Dù thế nào thì cũng có Ba sau lưng con”. Bên cạnh Ba và em gái còn có Dì – người đã cho Mình tình thương của một người Mẹ thứ hai. Vì những người thân xung quanh như vậy, Mình luôn tự nhủ phải cố gắng để gia đình có thể bớt lo lắng vì Mình và hy vọng đến một lúc nào đó sẽ có thể giúp Ba Mình đỡ cực nhọc hơn bây giờ”.

Nhờ sự đồng hành, tôn trọng của Ba cũng như gia đình dành cho con gái, nhờ bản lĩnh và ý chí kiên cường vượt qua hoàn cảnh… mà Phương Trúc đã có những quyết định táo bạo và mạo hiểm như thế? Chúng ta cùng gặp gỡ trò chuyện với Phương Trúc để tìm hiểu thêm về cô nàng đầy cá tính và dễ thương này nhé!

Đng Dương Phương Trúc cùng các thành viên ca Din đàn Lãnh đo Thanh niên T chc Các B trưng Giáo dc Đông Nam Á 2014 (Chương trình chn 04 sinh viên ưu tú nht t mi nưc trong khi Asean đi din cho các lĩnh vc khác nhau tham gia)

– Đưc biết trưc đây Bn là sinh viên năm 2 ca mt trưng đi hc có tiếng TP. H Chí Minh, điu gì đã khiến bn t b ngôi trưng uy tín như vy đ làm sinh viên khóa đu tiên ca mt trưng Đi hc tư thc va mi thành lp mt nơi xa xôi như thế?

Khi thi ĐH, Mình chọn chương trình liên kết của một trường đại học uy tín với ước mơ có thể đi du học. Tuy nhiên, đến năm thứ hai, Mình bắt đầu cảm thấy hoang mang, mất định hướng. Trường đại học ấy có một môi trường rất tốt với những giảng viên nhiệt tình, các bạn sinh viên đa tài, tự tin, phong trào sinh viên sôi nổi và là một nơi cho trải nghiệm tuyệt vời trong quãng thời gian đi học của Mình; nhưng tại thời điểm đó, Mình cảm thấy đây không phải là một môi trường phù hợp với Mình. Mình cảm nhận được một sự thôi thúc phải tìm ra một điều gì đó riêng cho bản thân, và một môi trường để Mình có thể tự chủ động khám phá bản thân chứ không phải đi theo số đông. Vì thế Mình quyết định phải tìm một nơi cho bản thân, và Mình chọn ĐH Tân Tạo.

– Đi hc Tân To là mt trưng hoàn toàn mi, khi đó mt ngưi dám đt tương lai ca mình vào mt trưng tuyn sinh khóa đu tiên đã là mo him, mà t b mt môi trưng tt, mt tương lai đy ha hn mt Trưng đi hc có tiếng đ đến vi Đi hc Tân To có phi là mt quyết đnh quá phiêu lưu vi bn không? Khi bn có quyết đnh đó, gia đình bn có ý kiến thế nào?

Đến bây giờ Mình vẫn thấy đấy là một quyết định quá mạo hiểm. Trong giai đoạn hoang mang nhất, Mình đã có dịp trò chuyện với các thầy cô tại ĐH Tân Tạo, và điều đó tạo cho Mình niềm tin rằng mặc dù phiêu lưu thật, nhưng đây có thể sẽ là quyết định đúng cho bản thân. Ban đầu, người thân cũng phản đối quyết liệt, nhưng rồi Ba và Dì cũng từ từ hiểu được lý do tại sao Mình lại quyết định như vậy và đã cố gắng hỗ trợ Mình đến thời điểm này.

          Phương Trúc cùng các em nhỏ trong chương trình tình nguyện Coach for College

– Trong quá trình hc tp, Bn không ch tích cc tham gia mà còn đng ra t chc các hot đng cùng hc sinh sinh viên ca trưng cũng như giao lưu vi bn bè trong nưc và quc tế, Bn còn là mt thành viên ca D án nghiên cu v biến đi năng lưng sóng thành đin do qu USAID (USA International Development) tài tr. Bn có th chia s kinh nghim và nhng k nim khi tham gia các hot đng và d án đó?

Khi tham gia và tổ chức các sự kiện, Mình đã thất bại rất nhiều lần trong suốt 4 năm học, từ việc tổ chức kém đến việc ý tưởng quá nhàm chán hay việc quản lý thời gian kém khiến Mình hủy bỏ khá nhiều kế hoạch và lỡ mất nhiều cơ hội. Nhưng những thất bại đó là bài học rất tốt cho bản thân tự nhìn nhận lại, biết điểm mạnh, điểm yếu, biết Mình thích gì và không thích gì, biết làm sao để giảm bớt cái tôi cá nhân khi làm việc nhóm – và quan trọng nhất, Mình học được rằng cuộc sống Mình thế nào là do Mình quyết định.

Cuối năm 2013, sau học kỳ trao đổi văn hóa ASEAN ở Thái Lan trở về, Mình được dịp biết về dự án SEAWEED qua chị Liên – Điều Phối Dự Án tại Việt Nam và ban đầu chỉ tham gia như tình nguyện viên cho dự án. Đến đầu năm 2014, Mình chính thức là một thành viên của Biệt Đội Rong Biển (tên của nhóm hỗ trợ dự án) với vai trò Phụ trách Truyền thông, hỗ trợ điều phối các sự kiện Infoshare và các chương trình trên Facebook của Dự án. Trong hơn 1 năm hoạt động ở SEAWEED, Mình thực sự đã học được rất nhiều về cách điều hành một đội và kết nối mọi người từ chị Liên, học được cách phải nghiêm túc với công việc như thế nào từ các bạn của đội Truyền Thông và cảm nhận được sự nhiệt tình với công việc mỗi lần đi field test với đội Kỹ Thuật. SEAWEED thực sự tạo điều kiện cho từng thành viên phát huy hết khả năng, làm hết sức và chơi hết Mình. Thực sự rất vui khi tham gia Dự án.

Khi nhìn lại 4 năm tại trường, điều làm Mình vui nhất là đã gặp được những người tin tưởng vào Mình và chịu làm việc với Mình. Ví dụ như BTC Show It Up, 13 người chạy một chương trình tìm kiếm tài năng trong suốt 4 tháng từ ngày lên kế hoạch thực sự là không dễ dàng.

Phương Trúc trong chuyến thực nghiệm Dự án Seaweed – Biến đổi năng lượng sóng biển thành điện

– Đưc biết trong thi gian thc tp, Bn đã th ng tuyn và đã nhn đưc c 2 v trí làm vic qun lý rt tt ti 2 công ty, tp đoàn ln. Theo đánh giá ca Nhà tuyn dng và cm nhn ca riêng Bn, lý do Nhà tuyn dng chn Bn ch không phi các ng viên dày dn kinh nghim khác là gì? Bn có th chia s thêm v kinh nghim đi phng vn xin vic ca Bn đưc không?

Mình nghĩ một trong những lý do Mình tạo được ấn tượng tốt là vì Mình biết rõ Mình muốn làm gì và Mình đã chuẩn bị được gì cho những điều Mình muốn làm. Bên cạnh đó, Mình cũng thẳng thắn, thật thà với nhà tuyển dụng về những gì Mình còn thiếu sót. Một điều quan trọng nữa là sau khi học 4 năm ở một môi trường đòi hỏi cao về tiếng Anh, Mình đã có thể tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh, dù Mình đôi khi vẫn phạm lỗi nho nhỏ. Mình nghĩ khi phỏng vấn xin việc, quan trọng nhất vẫn là tinh thần và sự chuẩn bị của bản thân cho công việc đó. Trước mỗi cuộc phỏng vấn, Mình sẽ tìm hiểu kỹ về công ty cũng như công việc, và tự hỏi bản thân Mình rằng Mình có thực sự muốn làm công việc đó hay không. Mình tin rằng 3 năm sau khi tốt nghiệp sẽ là 3 năm để học hỏi phát triển bản thân tốt nhất, vì thế mỗi ứng viên đều có quyền chọn cho Mình một môi trường thích hợp nhất.

– Bn đang chun b tt nghip, là sinh viên khóa đu tiên – ngưi tiên phong ti vùng đt mi, Bn có điu gì nhn nh vi các bn ca Mình và có bí kíp gì chia s vi các bn khóa sau v vic hc tp, tham gia cũng như t chc các hot đng, phong trào ti trưng trong nhng năm ti không?

Đối với các bạn sinh viên Khóa 1, Mình hy vọng vẫn sẽ giữ liên lạc được với mọi người sau này, và Mình tin chắc các bạn sẽ thành công ở lĩnh vực Mình đã chọn, vì các bạn đã được tôi luyện trong một trong những môi trường thử thách và khắc nghiệt nhất Mình từng biết. Còn với các bạn khóa sau, Mình mong mọi người giữ cho bản thân một thái độ tích cực khi nhìn nhận mọi việc, đi kèm với mỗi thử thách sẽ là một cơ hội. Mình nghĩ mỗi người sẽ tự đúc kết cho bản thân Mình những cách học tập và làm việc riêng, nhưng dù bạn làm gì đi nữa, Mình mong bạn sẽ tự chủ động hơn với cuộc đời Mình, cứ mạnh dạn hỏi, chắc chắn sẽ có người trả lời; mạnh dạn làm, chắc chắn sẽ có người ủng hộ. Cuối cùng là mong mọi người sẽ giữ sức khỏe thật tốt và luôn vui vẻ.

Phương Trúc cùng bạn học giới thiệu Dự án Seaweed tại Ngày hội tuyển sinh “TTU Open Day”

Dám đương đu vi nhng khó khăn th thách chính là con đưng ngn nht đ chm đến thành công. Tôi nghĩ rng không phi ai cũng có đ bn lĩnh đ khi đu vi mt con đưng hoàn toàn mi, đánh đi nhng th đang có mt cách mo him thì li càng không. Tuy nhiên, đúng như Bn Trúc nói “mi th thách s là mt cơ hi” – ngưi đ bn lĩnh dám đương đu th thách thì mi dành đưc cơ hi đ đt đến đnh cao ca s thành công.

Chân thành cảm ơn Phương Trúc vì những chia sẻ thú vị của Bạn. Chúc Bạn đạt được kết quả cao trong kỳ thi sắp tới và sẽ thành đạt trên con đường mà Bạn đã chủ động lựa chọn!

Bạch Dương

Mt s hình nh Phương Trúc cùng nhóm T chc Chương trình Show It Up: